Triển khai ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”
Sau khi nhận được Kế hoạch số 111-KH/TU ngày 20/02/2023 của Ban Thường vụ Thành uỷ về triển khai thực hiện Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Bình Phước trong Đảng bộ thành phố Đồng Xoài, Đảng ủy xã Tiến Hưng đã ban hành Kế hoạch số 55-KH/ĐU ngày 27/02/2023 về việc triển khai thực hiện sổ tay điện tử tỉnh Bình Phước trong Đảng bộ xã Tiến Hưng và Quyết định số 91-QĐ/ĐU, ngày 27/02/2023 về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Bình Phước trong Đảng bộ xã Tiến Hưng.

Kế hoạch đã nêu rõ Phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại sử dụng ứng dụng (App) trên thiết bị di động (hệ điều hành iOS và Android) tương thích các trình duyệt Internet, có chức năng triển khai học tập nghị quyết, kiểm tra nhận  thức của cán bộ, đảng viên sau học tập nghị quyết, điều tra khảo sát dư luận xã  hội, cung cấp thông tin, nội dung nghị quyết, văn kiện, tư liệu, văn bản mới, các clip tuyên truyền; tổng hợp kết quả triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy.

Cài đặt phần mềm sổ tay đảng viên điện tử nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên theo chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy và Thành uỷ; từng bước số hóa nghiệp vụ công tác đảng trên địa bàn xã; Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc triển khai, học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng cho cán bộ, đảng viên và kiểm tra kết quả nhận thức của cán bộ, đảng viên sau học tập nghị quyết; Thực hiện điều tra, nắm bắt dư luận xã hội trên nền tảng ứng dụng Sổ tay điện tử; Cung cấp thông tin quan trọng, nổi bật về tình hình quốc tế, trong nước, trong tỉnh, thành phố; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy; tài liệu sinh hoạt chi bộ định kỳ,… góp phần định hướng, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về tiến độ thực hiện phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”, theo kế hoạch, công tác thống kê thực trạng đảng viên sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác; công tác đào tạo, tập huấn hoàn thành trong tháng 03/2023. Tiến hành hướng dẫn cho tất cả đảng viên ở các chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cài đặt phần mềm giao diện Sổ tay điện tử trên máy tính hoặc điện thoại thông minh trong tháng 4/2023. Tổ chức cho đảng viên sử dụng Sổ tay điện tử để vận dụng học tập nghị quyết, sinh hoạt, công táctrong tháng 5/2023.

Đồng chí Vũ Khắc Điệp – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã dự chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chi bộ Khu dân cư hướng dẫn cài đặt sổ tay đảng viên điện tử.

Đảng bộ xã Tiến Hưng có 14 chi bộ trực thuộc với 352 đảng viên, trong đó: đảng viên chính thức có 349 đồng chí, dự bị 03 đồng chí (chưa có thẻ đảng viên 08 đồng chí, 02 đồng chí mất thẻ đảng). Số đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng theo quy định là 23 đồng chí; đảng viên 75 năm tuổi Đảng 02 đồng chí, đảng viên 65 năm tuổi Đảng 01 đồng chí, đảng viên 55 tuổi Đảng 09 đồng chí, 50 năm tuổi Đảng 04 đồng chí, 45 năm tuổi Đảng 07 đồng chí, 40 năm tuổi Đảng 09 đồng chí, 30 năm tuổi đảng có 16 đồng chí.

Ngay sau khi ban hành Kế hoạch và tham gia lớp tập huấn cài đặt, sử dụng phần mềm sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Bình Phước do Thành ủy Đồng Xoài tổ chức. Đảng ủy đã chỉ đạo Ban chỉ đạo cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách các chi bộ trực thuộc theo dõi, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc triển khai hướng dẫn, cài đặt sổ tay đảng viên điện tử đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ xã trong các buổi sinh hoạt chi bộ, trên các nhóm zalo chi bộ. Các đảng viên vắng mặt tại cuộc họp chi bộ và một số đảng viên được miễn tham gia sinh hoạt Đảng đã được tổ hỗ trợ triển khai phần mềm hướng dẫn trực tiếp tại nhà hoặc thông qua Zalo nhóm chi bộ...Triển khai từ đầu tháng 3/2023 đến nay, Đảng bộ xã Tiến Hưng đã có 344/351 đảng viên cài đặt sổ tay đảng viên điện tử đạt 98% (còn lại 07 đồng chí đảng viên là cán bộ công an chưa cài đặt do bảo vệ chính trị nội bộ chờ ý kiến của Bộ Công an).

Đồng chí Phan Khánh Lê – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã hướng dẫn đảng viên chi bộ Khu dân cư cài đặt sổ tay đảng viên điện tử.

Đảng ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chỉ đạo sâu sát của các chi ủy chi bộ, các đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ xã cùng sự tham gia tích cực của MTTQ và các đoàn thể xã và từng đồng chí cán bộ, đảng viên. Việc cài đặt sổ tay điện tử bước đầu đã hoàn thành, Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể xã, các chi ủy chi bộ trực thuộc, các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã quan tâm phối hợp hướng dẫn cho đảng viên sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử để vận dụng học tập nghị quyết, sinh hoạt, công táchoàn thành trong tháng 4/2023 trước Kế hoạch đã đề ra.

Tác giả: Quỳnh Thu