HỘI NGHỊ GIAO BAN THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 03/2019/NĐ-CP, NGHỊ ĐỊNH 02/2020/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ
Chiều ngày 29/3/2024, UBND xã Tiến Hưng chủ trì Hội nghị giao ban giữa Công an-Ban CHQS xã thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP,  Nghị định 02/2020/NĐ-CP của Chính phủ tháng 03/2024 và phương hướng nhiệm vụ tháng 4 năm 2024.

Dự và chủ trì Hội nghị đồng chí Nguyễn Thái Sơn (Phó Bí thư Đảng ủy-CT UBND xã); Đồng chí Nguyễn Sỹ Bình (UVBTV Đảng ủy-Trưởng Công an xã); Đ/c Trần Ngọc Sơn (ĐUV-CHT Ban CHQS xã) cùng toàn thể lực lượng Công an và Dân quân thường trực xã tham dự.

anh tin baiĐại biểu tham dư Hội nghị

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 03, 02 của Chính phủ về Quy chế phối hợp giữa Quân sự, Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, cháy, nổ; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và nhiệm vụ Quốc phòng tháng 03 năm 2024, đề ra phương hướng công tác phối hợp hoạt động tháng 4/2024. Đồng thời đánh giá đúng thực chất kết quả trong công tác phối hợp thực hiện theo Nghị định 03, 02 của Chính phủ, chuẩn bị đầy đủ nội dung báo cáo, tích cực tham gia thảo luận làm rõ nguyên nhân mạnh, yếu và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp; sau Hội nghị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.

anh tin baiĐồng chí Nguyễn Thái Sơn (PBT Đảng ủy-CT UBND xã) phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 3/2024, thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ hai đơn vị đã đã triển khai thực hiện hiệu quả 12 nhóm nhiệm vụ phối hợp. Qua đó, góp phần kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; kiềm chế gia tăng hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật như công tác phối hợp trao đổi, xác minh thông tin; vận động quần chúng; giáo dục quốc phòng - an ninh; đấu tranh phòng, chống tội phạm; bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng… thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến tình hình khiếu kiện trên địa bàn, nhất là các hộ khiếu kiện vượt cấp kéo dài; tình hình người nước ngoài đến địa phương; nắm tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, băng nhóm hoạt động vi phạm pháp luật; nắm tình hình có liên quan đến các vi phạm trên lĩnh vực kinh tế, môi trường. Trong tháng đã phối hợp trao đổi được 20 tin về tình hình liên quan đến QP-AN, TTATXH.

Ban CHQS phối hợp tốt với Công an xã thực hiện tuyên truyền vận động quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, tinh thần cảnh giác đấu tranh với âm mưu “DBHB” của các thế lực thù địch và vận động quần chúng tích cực tham gia các phong trào bảo vệ ANTQ, đấu tranh chống các loại tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT, củng cố và phát triển thế trận ANND vững chắc trên địa bàn xã.  Thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, củng cố phong trào thi đua bảo vệ ANTQ. Xuống địa bàn làm việc với Bí thư chi bộ; trưởng ấp và các tổ an ninh nắm tình hình về ANTT, tuyên truyền thủ đoạn tội phạm.

Trong tháng 3, lực lượng Công an xã cùng Ban Chỉ huy quân sự xã đã phối hợp thực hiện tuyên truyền công dân trên địa bàn làm thẻ CCCD gắn chip điện tử. Hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo, đặc biệt phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền, cho ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái pháp đối với 100% hộ kinh doanh tạp hóa; đồng thời tiến hành cho cam kết 564 hộ dân trên địa bàn cam kết không tàng trữ, vận chuyển, chế tạo, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, VLN, CCHT và pháo. Tuyên truyền kết hợp kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở phối hợp với sản xuất, kinh doanh được 8 đợt 47 hộ SXKD; vận động nhân dân không sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo trái phép.

Ban CHQS xã-Công an xã phối hợp tham mưu cho Đảng ủy, UBND lãnh đạo, chỉ đạo, Hội đồng GDQP&AN xã, tổ chức thực hiện công tác GDQP&AN đúng luật và Nghị định số 13/2014/NĐ-CP ngày 25/02/2014 của Chính phủ về công tác GDQP&AN. Trong mỗi nhiệm kỳ đảm bảo 100% cán bộ đối tượng 4 được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức QP&AN theo Thông tư số 38/2014/TT-BQP ngày 30/5/2014, Thông tư số 24/2014/TT-BQP ngày 15/8/2014 của Bộ quốc phòng và Thông tư số 05/2015/TT-BCA ngày 07/01/2015 của Bộ Công an. Phối hợp với đài truyền thanh, tập trung tuyên truyền về quốc phòng, an ninh và đưa chương trình GDQP&AN toàn dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhóm Zalo, Facebook... Hai lực lượng phối hợp thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn xã diễn ra từ 22 giờ ngày hôm trước đến 03 giờ sáng ngày hôm sau, với 16 đợt tuần tra, với 96 lượt người tham gia, nhằm phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn, đảm bảo tình hình ANTT.

Trong tháng 4/2024 Công an-Ban CHQS xã sẽ tiếp tục phối hợp làm tốt nhiệm vụ theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ, kịp thời nắm bắt tình hình liên quan đến lĩnh vực QP-AN trên tuyến ranh giới, qua đó mỗi ngành theo nhiêm vụ, chức năng của mình để làm tham mưu, đề xuất với Đảng ủy - UBND xã  có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác giải quyết các vấn đề ANQG TTATXH của địa phương./.

Diệu Ly